วันอาทิตย์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2551

Yeast

ยีสต์ (Yeast)
ยีสต์ หรือ เชื้อยีสต์ หรือ ที่ผู้ใหญ่รุ่นก่อนรู้จักและเรียกมันว่า เชื้อขนมปัง นั้น เคยเป็นสิ่งมหัศจรรย์เมื่อประมาณ 200 ปีก่อน ที่ไม่มีใครทราบว่ารูปร่างหน้าตามัน เป็นอย่างไร มีอุปนิสัยเป็นอย่างไร จนกระทั่งเมื่อวิทยาศาสตร์ก้าวหน้า โลกของเทคโนโลยีเติบโตขึ้นมนุษย์ก็พบว่า ยีสต์เป็นพืชเซลล์เดียว ชนิดหนึ่ง มีขนาดเล็กมาก และอยู่ในตระกูลเดียวกับรา สืบขยายพันธ์ได้อย่างรวดเร็วในภาวะที่เหมาะสมโดยการสร้างหน่อเล็กๆออกไป เมื่อหน่อใหม่โตขึ้นได้ขนาดก็สร้างหน่อเล็กๆ แล้วแยกออกไปอีก เป็นอย่างนี้ซ้ำๆจนได้ยีสต์จำนวนนับเท่าทวีคุณในเวลาอันรวดเร็ว
ยีสต์ไม่มีคลอโรฟิลล์เหมือนพืชทั่วๆไป จึงสังเคราะห์แสงไม่ได้ยีสต์จึงต้องอาศัยปฏิกิริยาทางเคมีในการทำให้เกิดพลังงานเพื่อใช้ในการเติบโต ปฏิกิริยาที่ว่า นี้ก็คือการเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นแอลกอฮอล์และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดขึ้นนี่แหละที่เราต้องการใช้ให้ขนมขึ้นฟูได้ปริมาตรก้อนโต พร้อมกลิ่นหอมเฉพาะตัว ที่เกิดจากสารพลอยได้จากปฏิกิริยาดังกล่าว ยีสต์ที่เหมาะสมสำหรับนำมาใช้ในการทำขนมชื่อว่า แซคคาโรมายเซส เซอเรวิชิเอ Saccharomyces Cerevisiae เป็นยีสต์ที่นิยมนำมาใช้ในการทำขนมมากที่สุด
ยีสต์เหมือนสิ่งมีชีวิตอื่นที่เมื่อเกิดก็มีตายดับสลายตามอายุขัย ทั้งนี้ขึ้นกับสภาพแวดล้อมของมัน เช่นปริมาณอาหาร อุณหภุมิ ความชื้น เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น