วันอาทิตย์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2551

Egg

ไข่(Egg)
ไข่ที่นิยมใช้ทำเค้ก เราจะใช้ไข่ไก่ ไข่เก่าและไข่ใหม่ลักษณะจะแตกต่างกันการเลือกซื้อจึงต้องสังเกต
ถ้าเป็นไข่ใหม่ เปลือกไข่จะไม่เป็นมัน เปลือกไข่ต้องสะอาด ผิวไม่ด้าน ไข่เห็บไว้นานๆ นวลจะหมดไปทำให้ดูมันขึ้น
ขนาดของไข่ที่นิยมใช้กันคือไข่ขนาดใหญ่ปกติ ไข่เมื่อซื้อมามากๆใช้ไม่หมดควรเก็บไว้ในตู้เย็น เอาทางป้านขึ้น แต่ไม่แช่แข็ง เมื่อจะใช้เอาออกจากตู้เย็นแล้วใช้ทันทีได้ ถ้าใช้ไข่ทั้งฟอง ถ้าใช้เฉพาะ ไข่ขาว ไข่แดง ปล่อยไว้สักครู่แล้วจึงแยกไข่ขาว ไข่แดง (วันหลังจะมาเล่าเรื่องไข่ทั้งการแยกไข่และการตีไข่ขาวว่ามันสำคัญอย่างไรและเทคนิคการต้มไข่)
ถ้าไข่ที่ซื้อมาแล้วไม่ใหม่พอ มีน้ำมากและไข่แดงแบน ให้ต่อยไข่ใส่ถ้วยทิ้งไว้น้ำจะระเหยออกจากไข่ได้มาก ทำให้ตีแล้วขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น: