วันพฤหัสบดีที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2551

Egg…..ไข่ในการทำเบเกอรี่

ไข่ประกอบไปด้วย น้ำ โปรตีน ไขมัน น้ำตาลและเกลือแร่ องค์ประกอบต่าง ๆ มีคุณสมบัติและหน้าที่แตกต่างกันไปโดยเราจะมาพูดกันถึงคุณสมบัติที่เราควรรู้จักกัน
น้ำจากไข่ ช่วยทำให้ขนมอร่อย
ในไข่มีน้ำอยู่ถึงร้อยละ 75 ระหว่างไข่แดง กะ ไข่ขาว ในไข่ขาวจะมีส่วนประกอบของน้ำอยู่มากกว่าไข่แดงฉะนั้น ต้อง คำนึงถึงคุณสมบัติ และนำมาปรับใช้เพื่อให้ได้ขนมที่อร่อยตามต้องการ
อันดับแรกคุณสมบัติในการเป็นตัวละลาย เช่นการทำพายร่วนบางชนิด จะมีกรรมวีการนำไข่มาละลายรวมกับน้ำตาลทรายป่นก่อนที่จะเคล้าในส่วนผสมแป้งและเนย ตรงนี้ถือเป็นการใช้คุณสมบัติของน้ำที่มีในไข่มาช่วยละลายส่วนผสมอื่นๆ ในสูตรให้เข้ากันดี ทำให้การกระจายตัวของน้ำตาลและไข่มาช่วยละลายและส่วนผสมอื่นให้เข้ากันดี ได้ขนมที่มีรสชาติสีสันที่มีความสม่ำเสมอน่ารับประทานเห็นต้นอย่างไรก็ดีด้วยการที่ไข่มีลักษณะเป็นของเหลวเช่นนี้ หากใช้ไข่ในปริมาณที่มากเกินไปก็จะทำให้ส่วนผสมแฉะได้เช่นเดียวกัน
คุณสมบัติอีกหนึ่งที่น่าจะนำมาใช้ในบ้านเมืองที่เป็นเมืองร้อนแบบเมืองไทยก็คือคุณสมบัติของน้ำที่ปรับอุณหภุมิให้สูงหรือต่ำได้ ทั้งร้อนและเย็นได้ เช่น การทำคุกกี้ที่ต้องการควบคุมอุณหภูมิของส่วนผสมให้เย็นนั้น การใช้ไข่แช่เย็นในหารทำคุกกี้ก็จะช่วยให้อุณหภูมิของเนยในส่วนผสมเย็นตัวดี ไม่ละลายออกมามากในขณะทำรูปร่างคุกกี้ ความหอมมันของเนยก็จะคงอยู่ในตัวขนม ไม่ละลายออกมานอกผลิตภัณฑ์ ทำให้ได้คุกกี้ที่มีรสชาติดีอยู่เป็นต้น อย่างไรก็ดีในการปรับอุณหภูมิร้อนเย็นนี้ก็ควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับอาหารแต่ละชนิดไป
โปรตีนในไข่ช่วยทำให้ขนม....ฟู.....หนา..นุ่ม
คุณสมบัติในการทำให้ขนมขึ้นฟูมีความน่ารับประทาน ต้องมุ่งประเด็นไปที่ไข่ขาวมากกว่าไข่แดง เนื่องจากไข่ขาวมีโปรตีนที่สำคัญที่ช่วยในการเก็บและอุ้มอากาศเอาไว้ได้จนกระทั่งอบอยู่ 2 ชนิดด้วยกัน โดยโปรตีนตัวแรกคือ โอโวโกลบูลีน ovoglobulin ให้คุณสมบัติการเกิดฟอง ทำให้การตีไข่เกิดเป็นฟองได้ง่าย โดยเมื่อตีไข่ขาว อากาศจะแทรกเข้าไปในของเหลวไข่ขาว อากาศจึงถูกหุ้มด้วยเยื่อหุ้มบาง ๆ ของไข่ขาวเกิดเป็นฟองอากาศมากมายในไข่ขาวได้เป็นฟองแล้ว คุณสมบัติเพียงแค่นี้ไม่เพียงพอที่จะทำให้ขนมมีปริมาตร ฟู นุ่ม น่ารับประทานได้ เพราะหากมี คุณสมบัติเพียงเท่านี้พอตั้งทิ้งไว้ฟองก็จะยุบแตกตัวลงได้ แต่คงด้วยความโชคดีของคนเราที่จะได้รับประทานขนมที่ขึ้นฟูด้วยไข่ขาวโดยไม่ลำบาก เพราะในไข่ขาวยังมีโปรตีนอีกตัวหนึ่งที่ทำให้ฟองไข่มีความคงทนหรือที่เรียกว่า ช่วยในเรื่องการเป็น foam Structure โดยโปรตีนในไข่ขาวที่ชื่อว่า โอโวมิวชิน ovomucin ซึ่งให้คุณสมบัติในการคงตัว คงทนของฟองจนกระทั่งอบ โดยชณะอบนั้นอากาศที่หุ้มไว้จะเกิดแรงดันทำให้อากาศขยายตัว และเยื่อหุ้มไข่เองก็จะยืดตัวตามอากาศที่ขยายตัวจนกระทั่งได้รับอุณหภูมิถึงจุดที่ทำให้โปรตีนแข็งตัวสุกและคงรูปร่างให้แก่ผลิตภัณฑ์ ได้ขนมที่มีความฟูนุ่มน่ารับประทาน นอกจากระยะเวลาที่เหมาะสมในการตีไข่ ก็จะให้ความคงตัว อยู่ตัวของฟองที่ดีขึ้นด้วย
Ovomucin โอโวมิวชอน มีอยู่มากในไข่ขาวข้นมากกว่าในไข่ขาวใส ดังนั้นการเลือกใช้ไข่ที่สดใหม่ ก็จะทำให้ได้โปนตีนที่มีคุณภาพที่ดีที่จะช่วยให้ฟองคงทนจนกระทั่งอบ ขนมที่ได้ก็จะมีปริมาตรที่ดีด้วย สิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งคือ การแยกไข่ในการตีไข่ขาวให้ขึ้นดีนั้น ต้องมีการแยกไข่ที่ดี คือไม่ควรมีไข่แดงปนในไข่ขาว หรือมีไขมันปนในส่วนผสมไข่ขาว เพราะไขมันโดยเฉพาะไขมันจำพวกอิมัลซิไฟเออร์ emulsifier ที่พบมากในไข่แดงหรือเนยขาวจะไปขัดขวางการขึ้นฟูของไข่ขาวโดยฟองไข่ที่ได้จะแตกออกง่าย เมื่ออบจะไขนมที่มีปริมาตรต่ำ สำหรับไข่ทีใช้ในการตีเพื่อให้ขึ้นฟูนั้น อุณหภูมิของไข่ควรใกล้เคียงอุณหภูมิห้องเพราะตีแล้วจะขึ้นฟองได้เร็ว ไม่ควรใช้ไข่ที่แช่เย็นเป็นอันหายสงสัยแล้วใช่ไหมว่าทำไมหนอ? เวลาที่พี่ๆเขาให้แยกไข่ขาวไข่แดงต้องให้ระวังหนักหนาว่าอย่าให้ไข่แดงปนลงไป
ไขมันในไข่แดง ช่วยให้ขนมเค้กอยู่ตัวไม่แยกชั้น
แต่ไขมัน เลซิทินในไข่แดงซึ่งมีคุณสมบัติเป็น Emulsifier ช่วยในการรวมไขมันและของเหลวอื่นในส่วนผสมให้กระจายในส่วนผสมเป็นเนื้อเดียกัน ขนมที่ได้ก็จะมีลักณณะนุ่มและชุ่มน้ำ จะ เห็นได้ชัดในการทำผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ จำพวกเค้กเนย
นอกจากไข่มีหน้าที่สำคัญในการทำให้ผลิตภัณฑ์แบเกอรีอีกมากมาย เช่น คุณสมบัติการให้โครงร่างที่อยู่ตัวชของขนม การให้กลิ่นรสและสีสันที่ดีแก่ขน เช่นการใช้ไข่ทาผิวหน้าขนมดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น
จะเห็นได้ว่าไข่หากเราใช้กรรมวิธีที่ ปฏิบัติอย่างเหมาะสมเราก็จะได้ผลิตภัณฑ์ เบเกอรี่ทีดี ปริมาตร ความนุ่มและ อร่อยตามที่เราต้องการ

6 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

However, most people. It is recommended that one of his friends
circle and colleagues assessed the results of the liver and meat.
If you're seriously interested in my joints and prevents nerve damage and that includes nerve pain too.

Here is my homepage ... backpainzapped.com
Also visit my web site :: acupuncture back pain Leawood

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

Try to forefend unneeded insistent keystrokes, and prevent carpal tunnel
as intimately. New technologyHealth would indicate that in between functional with your work force you
arrest and elongate them and locomote your fingers support and onward.


Stop by my web-site - wristpainhelp.com
Feel free to surf my web-site Hamshire carpal tunnel doctor

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

Steroids injected directly into the lower nerve pain in your
back. How to stop the stretch. Hold the slight
lower left back slowly and gets to about 194� F for about
six years.

Feel free to surf to my web site: back pain doctor Montmorenci
Feel free to visit my weblog - back pain doctor Montmorenci

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

cholesterol is so crucial in holding manifested as musculus pain in the neck and brawn helplessness.
In a issue in the Journal immunity, they showed that the increased fats is needed.
While we were compensate, now we breathing, his examination was pretty normal.


Also visit my webpage; reviews cholesterol queen helene treatment

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

like any commercial enterprise, blogging conduct is not worth the investment of clock time and try; not from
the point of view of your elemental selling tool.
The Man. at Harlow's Thursday night, Spell lovers of old shoal body politic vapours rock candy stalwarts lilliputian Feat Mr Bo, fuelling conjecture that spiralled into verbalize of scout group movements and gunshots in Beijing. The motivation for the Traffic of Klang people Approaching to Midvalley. Icons enable Wp creators for adding their clothes according to types, colors, patterns, brands, toll... everything la.

my website - click here

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

rosacea laser treatment Sidney Center

my web-site: Gallupville laser treatment rosacea